Thiên đường ẩm thực Đà Nẵng nổi tiếng với nhiều món ngon đặc trưng và bún chả cá là một trong những món ăn nhất định phải thử khi đến thành phố này. Bún chả cá Đà Nẵng là sự kết hợp tuyệt vời giữa chả cá tươi ngon và bún mềm mịn, đã trở thành một biểu tượng ẩm thực của thành phố này. Dưới đây là 11 địa chỉ bán bún chả cá Đà Nẵng mà bạn chắc chắn không thể bỏ qua khi đi du lịch tại đây.
Bún chả cá Đà Nẵng có gì đặc biệt?
Nguyên liệu chính để làm bún chả cá Đà Nẵng là cá tươi, thường là cá lăng hoặc cá thu. Các đầu bếp sẽ chọn loại cá tươi ngon nhất, xay nhuyễn kết hợp với các loại gia vị như tỏi, hành, tiêu, muối, đường theo một tỉ lệ nhất định, sau đó quết cho đến khi thịt cá dẻo thơm rồi tạo hình và mang đi chiên hoặc hấp chín.
Nước dùng của bún chả cá Đà Nẵng là sự kết hợp của nước ninh xương heo và xương cá cùng dứa, cà chua, măng khô, bí đỏ tạo nên một thứ nước dùng đậm đà, chua dịu và ngọt thanh.
Khi thưởng thức, bún chả cá Đà Nẵng thường được ăn kèm mắm ruốc – một loại mắm đặc trưng của miền Trung với hương vị đậm đà cùng tỏi ớt xay, hành tím ngâm chua và các loại rau sống tạo nên món ăn trọn vị, một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên.
11 quán bún chả cá Đà Nẵng ngon nhất định phải thử một lần
Quán bún chả cá |
Địa chỉ & Maps |
Hình ảnh |
Bún chả cá Hờn Đà Nẵng |
||
Bún chả cá 109 Nguyễn Chí Thanh |
||
Bún chả cá bà Lữ |
Cơ sở 1: 319 Hùng Vương, Vĩnh Trung, Thanh Khê, Đà Nẵng |
|
Bún chả cá bà Toải |
||
Bún chả cá dì Gái |
||
Bún chả cá Tuấn Mỹ |
||
Bún chả cá bà Phiến |
||
Bún chả cá dì Tấm |
||
Bún chả cá bà Ân |
||
Bún chả cá bà Đào |
Cơ sở 1: 50 Đặng Dung, Hoà Khánh Bắc, Liên Chiểu, Đà Nẵng Cơ sở 2: Lô 13, cổng phụ chợ Đống Đa, 42 Lương Ngọc Quyến, Thuận Phước, Hải Châu, Đà Nẵng |
|
Bún chả cá Tam giác |
Bún chả cá Hờn Đà Nẵng
Nằm trong con hẻm nhỏ của đường Nguyễn Chí Thanh, Bún chả cá Hờn là một trong những quán bún chả cá “ruột” của nhiều người Đà Nẵng. Quán có không gian rộng rãi, bàn ghế cao được xếp gọn gàng, sạch sẽ.
Một tô bún chả cá đầy đủ tại quán Hờn sẽ có chả chiên, măng khô nấu chín mềm và vài lát măng tươi. Quán có hành tím ngâm rất ngon, mắm ruốc tự ủ thơm nồng và ớt chưng nhà làm. Rau giá ăn kèm cũng được rửa sạch và ngâm nước muối trước khi phục vụ thực khách.
Ngoài bún chả cá, quán còn phục vụ nhiều món ngon khác như bún riêu, bún riêu chả cá, bún cá ngừ… với mức giá từ 25.000 – 60.000 VNĐ/tô, tùy tô lớn hay tô nhỏ. Thực khách có thể thử thêm chè dưỡng nhan và sữa chua trân châu ngon tuyệt.
|
Bún chả cá 109 Nguyễn Chí Thanh
Bún chả cá 109 Nguyễn Chí Thanh với “tuổi đời” 40 năm là một trong những quán bún chả cá nổi tiếng nhất tại Đà Nẵng. Quán có không gian rộng rãi, nhiều bàn ghế, có cả chỗ gửi ô tô và xe máy miễn phí.
Bún chả cá tại quán 109 Nguyễn Chí Thanh nấu theo khẩu vị người Nam nên nước dùng sẽ ngọt hơn một số quán khác trong thành phố. Tô bún lớn, nhiều topping, chả cá cũng rất ngon và giòn, thấm đẫm vị do được nấu trực tiếp trong nồi nước dùng. Mắm ruốc tại đây vị khá mặn, quán cũng sử dụng ớt chỉ thiên chưng nên thực khách cần chú ý khi nêm nếm.
Ngoài bún chả cá truyền thống, du khách có thể thử bún chả cá chả cua hoặc bún chả cá riêu cua với mức giá chỉ từ 30.000 – 50.000 VNĐ/tô.
|
Bún chả cá bà Lữ
Bún chả cá bà Lữ hơn 50 năm tuổi với 3 cơ sở mặt tiền tọa lạc tại các trục đường trung tâm như Hùng Vương, Nam Trân, Khúc Hạo. Cơ sở Hùng Vương có mặt bằng rộng rãi, có thể phục vụ hơn 50 thực khách cùng lúc, tuy nhiên lại hạn chế chỗ đậu xe.
Bún chả cá bà Lữ nhận được nhiều lời khen, từ chả cá dai ngon, riêu đậm đà không vụn, măng tươi giòn, nước dùng cũng rất đậm đà phù hợp với khẩu vị của nhiều thực khách. Đặc biệt hành ngâm chua tại quán rất ngon, rất đáng để thử cùng bún chả cá.
|
Bún chả cá bà Toải
Bún chả cá bà Toải nằm trên đường Trần Cao Vân, có chỗ ngồi ngoài trời (vỉa hè) và trong nhà, luôn đông khách từ khi mở bán (lúc 17h45) đến tối muộn.
Bún chả cá của quán nhận được nhiều lời khen từ người địa phương vì nước dùng chua thanh thiên ngọt, ngoài chả cá còn có nhiều lựa chọn như riêu cua, cá thu, cá ngừ, cá bớp và trứng cá. Đặc biệt, mỗi tô bún sẽ có thêm bí ngô hầm thay vì măng tươi như nhiều quán bún chả cá khác.
|
Bún chả cá dì Gái
Quán Dì Gái là một trong số ít những quán bún chả cá bán lâu năm tại Đà Nẵng với hơn 50 năm tuổi. Không gian quán khá cũ kỹ và đơn sơ, bên trong là hai dãy bàn nhỏ được xếp ngay ngắn sát tường, bên ngoài xếp một vài chiếc bàn gấp đúng theo phong cách quán vỉa hè lâu năm ở Đà Nẵng.
Nước dùng của bún chả cá được ninh từ xương cá tươi, không sử dụng xương heo như công thức truyền thống, tuy nhiên vẫn kết hợp cùng một số loại rau củ quả như bí đỏ, bắp cải… Đặc biệt nhất ở đây đó chính là bì heo chiên giòn. Bì heo được chủ quán tự tay chiên, luôn ráo dầu, giòn rụm và thơm phức chứ không hề bị hôi dầu nên ai đến đây cũng gọi thêm đĩa da heo để nhúng nước lèo.
Lưu ý quán chỉ bán vào buổi sáng đến 12h là hết nên bạn có thể đi vào tầm 8 – 9h sáng để bớt đông và cũng hạn chế tắc đường khúc cua Nguyễn Văn Linh đi vào Lê Đình Dương.
|
Bún chả cá Tuấn Mỹ
Tuấn Mỹ cũng là quán bún chả cá với tuổi đời không hề nhỏ tại Đà Nẵng, nằm ngay con đường Hoàng Diệu, gần ngay phía đầu Cầu Rồng. Không gian quán không quá lớn, chỉ khoảng 5 – 6 bàn được xếp thẳng ở hai bên.
Món bán chạy nhất của quán là bún chả cá dầm chỉ 30.000 VNĐ, bên trong có chả cá kèm 3 – 4 miếng cá tươi tách xương, rim mắm. Ngoài bún chả cá, quán có cả bún trứng cá thu và bún cá thu tươi ngon, béo bùi.
Nếu ghé tới Tuấn Mỹ bạn cũng nên thử cao lầu, một bát chỉ khoảng 30.000 VNĐ nhưng đầy đủ rau thịt và có hương vị khá giống cao lầu tại Hội An. Bánh mì xíu mại ở đây khá hấp dẫn với cục xíu mại to, béo mịn được đẫm trong sốt với hương vị thơm và hài hoà, gọi thêm một ổ bánh mì nữa là bạn đã có bữa sáng ngon lành.
|
Bún chả cá bà Phiến
Nhắc đến bún chả cá ngon lâu năm ở quận Hải Châu thì không thể bỏ qua quán bún chả cá bà Phiến. Quán nằm ngay khu trung tâm, trên con đường ăn uống Lê Hồng Phong với không gian mở vô cùng rộng rãi, có cả bàn ngồi trong nhà và ngoài trời.
Nước lèo của quán được đánh giá là vừa vị, không bị nồng mùi mắm ruốc nên nếu bạn thích ăn đậm vị sẽ thấy hơi nhạt. Nước dùng của quán khá trong, nhân bún cũng rất đa dạng như cá ngừ, cá thu, riêu cua.
Ngoài ra quán cũng có bán riêng thêm chả cá cho bạn mua về làm quà. Các loại chả của quán đều được chế biến theo công thức độc quyền. Chả làm ra thơm béo, thích hợp làm quà tặng hoặc cũng có thể mua về chế biến thành nhiều món khác.
|
Bún chả cá dì Tấm
Bún chả cá gia truyền dì Tấm mở hơn 45 năm tại 583 Trần Cao Vân (Thanh Khê, Đà Nẵng) có mặt bằng to, rộng nhưng luôn tấp nập khách ra vào. Mỗi ngày, quán bán từ 500 – 700 tô bún các loại từ bún chả cá, bún mắt cá, bún cá ngừ…
Bún chả cá quán dì Tấm chỉ 20.000 VNĐ/tô “đầy ụ” topping từ chả hấp, chả chiên, riêu cua. Nước dùng hầm từ bắp cải, bí đỏ, cà chua nên ngọt dịu, chua thơm. Tới đây, bạn nhất định phải gọi thêm mắt cá ngừ và bao tử cá, các món này rất dễ ăn và nhiều thịt.
|
Bún chả cá bà Ân
Đường Hùng Vương Đà Nẵng có nhiều quán bún chả cá ngon, trong đó có bún chả cá bà Ân đã mở được hơn 20 năm. Quán ăn nhỏ, khoảng 10 bàn, phục vụ nhanh nhẹn và nhiệt tình. Tuy nhiên mặt tiền hơi nhỏ, chỉ phù hợp để đậu xe máy, ô tô sẽ phải gửi tại siêu thị GO cách quán 100m.
Bún chả cá bà Ân ngon nhất phần nước dùng có vị ngọt vừa phải, không mì chính. Chả cá cũng nhận được nhiều lời khen, đặc biệt là chả cá viên chiên vì dai giòn, không độn bột. 1 tô bún cũng rất rẻ, chỉ từ 20.000 VNĐ, nếu gọi thêm topping như cá ngừ, riêu cua cũng chỉ 25.000 – 30.000 VNĐ/tô.
|
Bún chả cá bà Đào
Bún chả cá bà Đào nổi tiếng tại chợ Đống Đa (Đà Nẵng), ngoài ra có cơ sở 2 tại 50 Đặng Dung. Quán nhận được nhiều lời khen vì chả cá dai ngon và ớt chưng cay the “đúng điệu”.
Một tô đầy đặn sẽ có chả cá, riêu cua và trứng cá với giá chỉ 30.000 VNĐ. Ngoài ra thực khách có thể gọi lẻ bún chả cá hoặc bún chả cá riêu cua. Đặc biệt quán bà Đào còn có tóp mỡ trộn ớt chưng nhà làm cay thơm, giòn rụm rất đáng thử.
|
Bún chả cá Tam giác
Bún chả cá Tam giác là quán ăn vỉa hè nằm trên đường Hải Phòng, ngay gần ga Đà Nẵng. Quán. Tô bún đầy đủ chỉ 20.000 VNĐ sẽ có chả cá hấp, chả cá chiên và riêu cua, tô bình thường có chả cá không riêu rẻ hơn, chỉ 15.000 VNĐ.
Nước dùng lấy vị ngọt từ cải thảo, bí đỏ và thịt cá, thơm thơm mùi dứa chua, khi ăn thực khách có thể thêm hành hoặc cà rốt ngâm chua, ớt chưng và mắm ruốc cho dậy vị. Mỗi tô bún đi kèm một tô rau giá sạch sẽ, thực khách có thể gọi thêm rau không giới hạn. Quán mở từ 16h00 – 22h00, đông khách nhất từ 19h00 trở đi.
|
Cách nấu bún chả cá Đà Nẵng thơm ngon tại nhà
Bún chả cá Đà Nẵng là một món ăn dân dã nên cách chế biến cũng rất đơn giản, không cần nguyên liệu cầu kỳ. Cùng tham khảo công thức nấu bún chả cá Đà Nẵng tại nhà ngon, chuẩn vị ngay dưới đây:
1- Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gr xương heo hoặc nước ninh xương heo
- 300gr cá thác lác xay nhuyễn và 200gr thịt heo xay giò (hoặc nguyên 500gr các loại cá bạn thích xay nhuyễn)
- 200gr bí đỏ
- 200gr bắp cải
- 50gr măng khô
- Nửa quả dứa
- 3 quả cà chua
- Rau ăn kèm như ngò rí, giá đỗ, hoa chuối,…
- Hành tím, hành lá, tỏi và một số gia vị dầu ăn, nước mắm, mắm ruốc…
2- Sơ chế nguyên liệu
- Xương heo rửa sạch, luộc sơ, tiếp tục rửa, sau đó ninh nhừ trong 1 tiếng.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Dứa loại bỏ mắt, cắt miếng dày khoảng 1 cm.
- Măng khô ngâm nước nóng cho nở ra và rửa sạch, xé sợi nhỏ.
- Bí đỏ rửa sạch vỏ, loại bỏ hạt thái hình vuông cạnh 4 – 5 cm.
- Bắp cải cũng rửa sạch và thái như bí đỏ.
- Các loại rau rửa sạch, ngâm nước muối để loại bỏ các vi khuẩn.
- Bún nếu mua ngoài chợ nên trụng qua nước sôi.
3- Làm chả cá & chiên nóng
Cá xay sau khi mua về nên bỏ tủ mát 30 phút để đảm bảo tươi ngon và cũng giúp thịt được đàn hồi hơn. Sau đó, bạn bỏ ra tô nêm nếm một chút đường, muối, nước mắm, hạt tiêu, hành băm và quết đều trong 10 – 15 phút. Tiếp theo, bạn nặn cá thành từng viên, một phần thả trực tiếp vào chảo dầu sôi, phần còn lại mang đi hấp chín.
4- Nấu nước dùng
Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi băm, thêm cà chua và nấu chín (có thể bỏ mắm ruốc ở công đoạn này, tuy nhiên nếu chưa quen mùi, bạn có thể nêm sau khi bày bún chả cá lên tô). Cho hỗn hợp vừa xào chín vào nồi nước ninh xương.
Sau khi nước sôi thì thả dứa, măng khô, bí đỏ và bắp cải vào nồi, đậy nắp đun nhỏ lửa. Khi nước sôi lại, bạn đợi thêm 10 phút để rau củ chín tiết vị ngọt, khi đó mới nêm nếm gia vị (mắm, muối, mì chính) sao cho vừa ăn.
5- Trình bày và thưởng thức
Đặt lần lượt vào tô một lớp bún, một lớp chả cá, một lớp cá và hành ngò, sau đó chan nước dùng nóng hổi. Bún chả cá sẽ ăn kèm với đĩa rau đã rửa sạch, có thể thêm tiêu, hành ngâm và quẩy giòn tùy ý.
Bún chả cá Đà Nẵng là món ăn mà người dân Đà Thành luôn tự hào bởi hương vị mang đậm văn hoá miền Trung với mùi vị đậm đà của mắm ruốc và những miếng chả cá thơm ngon. Vậy nên, nếu đến Đà Nẵng hãy thử trải nghiệm món ăn độc đáo này với danh sách những quán mà Sun World đã gợi ý trên đây cho bạn.
Ngoài những món ăn ngon như bún chả cá, Đà Nẵng còn là một vùng đất du lịch nghỉ dưỡng với rất nhiều địa điểm tham quan và vui chơi khác. Tìm hiểu thêm một số hoạt động giải trí khác ở Đà Nẵng tại:
- Fanpage: https://www.facebook.com/SunWorldBaNaHills/
- Website: https://sunworld.vn/
- Hotline: +84 (0) 905 766 777